Monday, 18/01/2021 - 21:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dương Đức

Tấm gương người tốt, việc tốt

Có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. Nhưng tấm gương lần này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong em, đó là tấm gương ở tại lớp của em. Bạn ấy tên là Mạc Xuân Thắng, học sinh lớp 7A, trường THCS Dương Đức.

 

Thầy Hiệu trưởng tuyên dương và  tặng giấy khen cho bạn Mạc Xuân Thắng

 

Bạn Thắng sinh ra và lớn lên ở thôn Thượng, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Từ nhỏ, Bạn Thắng luôn chăm ngoan, học giỏi được thầy yêu bạn mến. Ở nhà, Thắng là người con duy nhất trong gia đình. Gia đình Thắng cũng không phải là gia đình khá giả. Mẹ Thắng là nhân viên Bưu Điện rất bận rộn. Còn bố của Thắng thì làm ruộng lúc được mùa, khi khó khăn, vất vả mưu sinh nuôi con ăn học. Hiểu được sự vất vả của bố mẹ, Thắng rất thương bố mẹ mình và  luôn phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Trong năm học 2016 – 2017, Thắng có kết quả học tập rất tốt, vượt trội trong lớp đại trà và đã được nhà trường xét chuyển sang  lớp chọn. Phát huy tinh thần ấy, bạn Thắng luôn luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và chăm chỉ học tập. Thắng rất tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự việc lần này đã thêm một lần nữa chứng minh cho mọi người thấy rằng Thắng không chỉ là con ngoan trò giỏi mà còn là một tấm gương “người tốt, việc tốt” cho toàn trường và cả xã hội học tập.

Vào một buổi chiều, trên đường đi học về gần đến nhà, Thắng vô tình nhặt được một chiếc ví. Thắng mở ra xem thì …ôi ! rất nhiều tiền và cả vàng nữa. Về nhà, Thắng vội kể ngay cho mẹ và cùng mẹ tìm chủ nhân của chiếc ví để liên lạc trả cho chủ, may sao mẹ Thắng đã thấy giấy tờ cá nhân của chủ chiếc ví. Thắng cùng mẹ chủ động liên lạc với chủ của chiêc ví và trả lại tất cả. Chủ nhân của chiếc ví đã nhận lại được đầy đủ giấy tờ, tiền, và cả vàng nữa. Hiểu được lòng tốt của gia đình Thắng, bác ấy đã hậu tạ nhưng gia đình Thắng từ chối. Thắng kể lại, Thắng thấy rất vui khi chiếc ví đã về đúng chủ và bác ấy vui thì mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Chủ nhân của chiếc ví nhận thấy đây là một học sinh ngoan, một tấm gương sáng cần được công nhận và tuyên dương để mọi người học theo, bác ấy đã đến gặp BGH trường THCS Dương Đức và trao đổi về vấn đề này. Nhà trường thấy đây là tấm gương sáng để các học sinh trong trường học tập. Sự việc diễn ra vào đúng dịp kỉ niệm ngày “Nhà giáo việt Nam” và bạn Thắng đã được nhận giấy khen do chính thầy hiệu trưởng  trao tặng. Ôi! Dòng chữ to rõ ràng  “Giấy khen - em Mạc Xuân Thắng đã có việc làm tốt: Nhặt được của rơi, trả lại người mất” khiến bao người ngưỡng mộ.

Chúng ta vẫn luôn được ông, bà, cha, mẹ, thầy cô dạy rằng: nhặt được của rơi trả lại người mất, một đức tính tốt của người Việt ta và nó đã được lưu giữ, tỏa sáng mãi mãi. Em tin rằng từ bây giờ lớp em, trường em, địa phương em sẽ xuất hiện nhiều tấm gương sáng nữa. Em rất tự hào về bạn của em. Em sẽ cố gắng học tập và tu dưỡng để trở thành người có ích cho xã hội.

Tác giả: Mạc Như Quỳnh - 7A
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 26
Tháng 01 : 418
Năm 2021 : 418