Saturday, 20/04/2024 - 11:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dương Đức

Nét chữ - Nết người

Phải công nhận một điều, chữ viết của học sinh ngày nay đa số cẩu thả hơn học sinh thời xưa. Có em chữ xấu đến nỗi chính em không thể đọc ra mình đã viết những gì, thế nhưng lại đánh máy vi tính rất cừ vì có thể quen chat. Biết rằng GVCN rất chú ý rèn luyện chữ viết cho học sinh thế nhưng tôi cũng kiểm tra xem các em viết như thế nào để chỉnh kịp thời. Thỉnh thoảng, tôi cho những em chưa thuộc bài chép phạt, dặn các em phải chép thật cẩn thận, rõ ràng, đẹp thì tôi mới nhận còn nếu chữ xấu coi như tôi chưa nhận tờ chép phạt đó. Đây là cách rèn chữ viết của riêng tôi với bộ môn mình đảm nhiệm. Học sinh có được chữ viết rõ ràng hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc những năm đầu đời ở cấp tiểu học có được GV đứng lớp rèn chữ viết kỹ càng hay không.
Một mỹ tục mà theo tôi cần phải phát huy đó là phong trào thi “vở sạch chữ đẹp”. Thật đáng tiếc có trường không coi trọng việc này hoặc mỗi năm chỉ tổ chức một lần cho có lệ, cho đúng với kế hoạch đã đề ra với tiền thưởng không xứng đáng với công sức, thời gian mà học sinh đã dày công bỏ ra. Mỗi trường cần phải tổ chức ít nhất hai lần trong một năm học, mỗi học kỳ tổ chức một lần. Nếu có thể tổ chức hàng tháng thì sẽ mang lại hiệu ứng không ngờ.

Em nào đạt giải cao thì nhận được phần thưởng có giá trị cao để cho các em chữ viết chưa đẹp cần cố gắng phấn đấu hơn. Em nào chữ còn xấu, GV cần báo cho phụ huynh biết để giúp con uốn nắn, chấn chỉnh chữ viết. Với những công nghệ tiên tiến đang phát triển như vũ bão hiện nay, việc dùng bàn phím để viết nhanh hơn, tiện hơn là một điều cần thiết nhưng nó chỉ phù hợp với người lớn hoặc với học sinh THPT, còn với học sinh tiểu học, THCS thì rèn viết chữ rõ ràng, sạch đẹp phải là điều thiết yếu. Bên cạnh đó cần làm quen với máy tính để phục vụ thêm cho việc học và để không tụt hậu.
Chữ viết của GV ảnh hưởng rất lớn học sinh, là tác nhân quan trọng để các em tự uốn nắn chữ viết của mình. Có GV vốn dĩ bẩm sinh chữ viết không thể đẹp dù đã rèn viết nhiều nên họ ý thức cố nắn nót viết sao cho chữ có nét, rõ ràng là được. Thậm chí, họ dám công nhận trước học sinh về nhược điểm chữ viết của mình và động viên học sinh cố gắng viết sao cho đẹp hơn. Đó là những GV có tâm với nghề, tận tụy với học sinh, thật đáng hoan nghênh.
Ngược lại, có GV chữ viết đã cẩu thả, không rõ nét lại viết chữ trên bảng quá nhỏ như thể đang dạy sinh viên thì làm sao mà học sinh viết cho rõ ràng được? Chắc chắn sẽ có em cho rằng đó là điều hay, là phong cách riêng, tới tiết là viết nhanh cho xong rồi ngồi chơi nhìn cả lớp còn đang cặm cụi viết bài và tự hào về việc viết nhanh của mình dù cả lớp bảo chữ bạn như chữ bác sĩ hay như rau trộn. Đồng nghiệp góp ý thì họ cho rằng viết thế quen rồi, học sinh đã lớn, tự hiểu GV viết gì trên bảng dù rằng học sinh mới học lớp 3, lớp 4.
GV nên ý thức cao về chữ viết bởi nó ảnh hưởng đến cả một thế hệ học trò. Học trò có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chữ viết rất quan trọng, vì vậy GV hãy cố gắng giúp học sinh rèn chữ viết dù dạy cấp nào đi chăng nữa để ai nhìn vào chữ viết cũng dễ dàng nhận ra tâm hồn, tính cách của người đã được rèn giũa kỹ suốt một thời gian dài.
Năm 2024 : 4.952